Du lịch sinh thái là gì? Tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Spread the love

Những năm qua, du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia và trở thành một xu hướng mới trong du lịch. Vậy du lịch sinh thái là gì? Việt Nam có những tiềm năng nào để phát triển du lịch sinh thái hơn nữa. Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết sau.

Trong bối cảnh môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, loại hình du lịch sinh thái gắn liền với sứ mệnh bảo vệ môi trường được nhiều người lựa chọn và trở thành xu hướng du lịch trên toàn thế giới. Du lịch sinh thái được xem như một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường sinh thái hướng tới sự phát triển bền vững thông qua quá trình làm giảm sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên, phục vụ nhu cầu của du khách, của người dân địa phương khi tham gia vào các hoạt động du lịch sinh thái.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Loại hình du lịch sinh thái có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và các giá trị văn hóa kèm theo, thúc đẩy công tác bảo tồn, ít tác động tiêu cực đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

Du lịch sinh thái là gì

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường – Ảnh: Internet

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam đã rất phát triển về loại hình du lịch sinh thái, du lịch xanh và trong thời gian tới, đây vẫn sẽ là mô hình du lịch đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, du lịch. Việt Nam có những tiềm năng, điều kiện nào để phát triển du lịch sinh thái?

Thứ nhất, Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao với khoảng 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó có nhiều loài cổ xưa và quý hiếm, khoảng hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài có dầu, hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được…

Cùng với đó, thế giới động vật tại Việt Nam cũng rất đa dạng, khoảng 11.217 loài và phân loài, trong đó có 1.009 loài và phân loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thủy sinh vật khác. Bên cạnh đó, các loài thú ở Việt Nam có tới 10 loài đặc trưng của vùng nhiệt đới như: cheo, đồi, chồn bay, cầy mực, cu li, vượn, tê tê, voi, heo vòi, tê giác và đặc biệt, có 5 loài thú lớn mới được phát hiện ở Việt Nam.

sự đa dạng sinh họ

Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao, thuận lợi để phát triển du lịch – Ảnh: Internet

Việt Nam còn là một trung tâm của cây trồng nhân tạo với hơn 200 loài cây trồng, thuận lợi để tổ chức du lịch sinh thái canh nông. Việt Nam có một số hệ sinh thái đặc trưng như hệ sinh thái san hô, hệ sinh thái đất ngập nước; hệ sinh thái vùng cát ven biển và hệ sinh thái rừng nhiệt đới.

Nước ta có nhiều di sản thiên nhiên quốc gia, chứa đầy tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long… Đặc biệt, đã có tới 8 khu dự trữ sinh quyển Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nằm ở khắp ba miền Bắc – Trung – Nam.

sinh quyển du lịch

Việt Nam có nhiều khu sinh quyển được xếp hạng trên thế giới – Ảnh: Internet

Ngoài các tiềm năng về tự nhiên, Việt Nam còn có nhiều tiềm năng nhân văn đa dạng và phong phú, thích hợp để phát triển du lịch sinh thái. Việt Nam hiện có khoảng 40.000 di tích, trong đó, hơn 2.500 di tích được Nhà nước chính thức xếp hạng. Những làng nghề thủ công, những lễ hội đặc sắc, đậm đà văn hóa dân tộc cũng chính là tiền đề để Việt Nam hút khách du lịch.

Với sự hội tụ nhiều yếu tố trên, có thể nói, Việt Nam chính là vùng đất đầy hứa hẹn để phát triển mô hình du lịch sinh thái hơn nữa.