Trải nghiệm du lịch sinh thái cho học viên ngành bếp

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch đang rất phát triển hiện nay, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Với hệ đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái đặc trưng, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và nhiều di sản văn hóa đặc sắc, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái.

Mô hình du lịch sinh thái phát triển mạnh

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Những năm qua, du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sở hữu đường bờ biển dài, độ đa dạng sinh học cao, nhiều cảnh quan đẹp và giàu giá trị văn hóa, lịch sử… Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển các loại hình du lịch sinh thái.

trải nghiệm du lịch sinh thái việt nam
Du lịch sinh thái hiện đang rất phát triển tại Việt Nam

Bên cạnh ý nghĩa to lớn là góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng, phát triển du lịch sinh thái còn mang lại nguồn lợi kinh tế cao, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập người dân địa phương khu vực phát triển du lịch. Ngoài ra, du lịch sinh thái còn góp phần vào việc nâng cao dân trí và sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục môi trường, văn hóa lịch sử và nghỉ ngơi giải trí.

Với những ý nghĩa đó, du lịch sinh thái nhanh chóng nhận được sự quan tâm của ngành Du lịch và thu hút ngày càng đông đảo du khách nội địa và quốc tế. Các tổ chức đoàn thể, cơ quan, trường học cũng tổ chức các chuyến đi tham quan môi trường du lịch sinh thái để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng sinh học. Các trường dạy nấu ăn cũng tổ chức đưa học viên tham quan, trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái nhiều hơn.

Hiểu về du lịch sinh thái
Ngày càng nhiều người chọn du lịch sinh thái để nâng cao hiểu biết về môi trường

Trải nghiệm du lịch sinh thái để nâng cao kiến thức thực tiễn

Vì sao học viên trường nấu ăn nên tham gia du lịch sinh thái? Bởi vì các bạn chính là những Đầu bếp trong tương lai, trực tiếp sử dụng các nguyên vật liệu từ tự nhiên để chế biến món ăn phục vụ thực khách. Những chuyến du lịch sinh thái sẽ giúp bạn có hiểu thêm nhiều giá trị của thiên nhiên, từ đó sẽ biết được rằng, mình nên sử dụng nguyên vật liệu như thế nào để vừa cho ra món ăn ngon, vừa không ảnh hưởng đến độ đa dạng sinh học của tự nhiên. Đồng thời, nâng cao ý thức sử dụng những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường trong nấu ăn.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ trang web nổi tiếng về lĩnh vực ẩm thực và đầu bếp https://beptruong.edu.vn thì mô hình kinh doanh nhà hàng kiểu “từ trang trại đến bàn ăn” đang là xu hướng hiện nay. Học viên trường dạy nấu ăn sau khi tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái có thể áp dụng mô hình này vào nấu ăn hoặc tự mở nhà hàng kinh doanh, ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Những giá trị thu được sau các chuyến tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái sẽ giúp học viên am hiểu hơn về môi trường cũng như sứ mệnh của mình, làm sao để vừa kết hợp giữa ẩm thực với góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tổng hợp các loại hình du lịch sinh thái ở Việt Nam

Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch ngày càng được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn. Đây là một kiểu du lịch giúp du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận những vẻ đẹp của đất trời thay vì “lạc lối” trong những công trình kiến trúc nhân tạo. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều hệ sinh thái có thể phát triển thành du lịch sinh thái. Vậy, nước ta có những loại hình du lịch sinh thái nào?

Du lịch sinh thái về cơ bản được phân chia dựa trên đặc điểm của hệ sinh thái, chẳng hạn du lịch sinh thái nước (sông, biển) hay rừng, núi. Ở Việt Nam chúng ta, địa hình rất phong phú với ¾ là biển, cùng với rất nhiều sông, suối, rừng, núi hùng vĩ. Du lịch sinh thái phải gắn với nguyên tắc là bảo tồn thiên nhiên, không xâm hại đến sự phát triển tự nhiên. Ở mỗi vùng du lịch sinh thái như thế sẽ có những nét đặc trưng riêng về khí hậu, ẩm thực, đặc trưng văn hóa… Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau khám phá một vài điểm du lịch sinh thái nổi bật đại diện cho các hệ sinh thái ở các vùng miền nước ta bạn nhé!

loại hình du lịch sinh thái

Phát triển du lịch sinh thái cần gắn với bảo tồn và phát huy những vẻ đẹp tự nhiên

Vùng núi Đông Bắc Bắc: đây là vùng nổi tiếng với các hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước và san hô, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái tham quan kết hợp với phiê lưu mạo hiểm và lặn biển. Một số điểm đến lý tưởng mà bạn có thể tham khảo là vườn quốc gia Ba Bể – Bắc Kạn, hồ Núi Cốc – Thái Nguyên, san hô Hạ Long…

Vùng núi Tây Bắc: đây là nơi có đỉnh Sapa – Fansipan cao nhất nước ta và cũng đồng thời là đại diện cho du lịch sinh thái núi cao.

Đồng bằng sông Hồng: đây là vùng địa lý có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời nhất ở nước ta, rất thích hợp để tham quan và trải nghiệm nền văn hóa nông nghiệp từ bao đời. Ngoài ra nơi đây còn có 4 vườn quốc gia, trong đó có vườn quốc gia Cúc Phương vô cùng nổi tiếng.

Vùng Bắc Trung Bộ: đây là một vùng được đánh giá là có tính đa dạng sinh học, có nhiều vườn quốc gia và đặc biệt là có những loài động – thực vật cực kỳ quý hiếm cần được bảo tồn. Bắc Trung Bộ còn có vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thế giới.

Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Nơi đây tập trung các hệ sinh thái tiêu biểu có thể phát triển thành du lịch sinh thái như rừng khộp, đất ngập nước, núi cao và dan hô hay cát. Trong đó có những điểm du lịch vô cùng nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới như Nha Trang hay Mũi Né…

Vùng Đông Nam Bộ: vùng Đông Nam Bộ không có quá nhiều điểm du lịch sinh thái như các vùng, miền khác, tuy nhiên cũng có những vườn quốc gia có thể phát triển thành du lịch, tham quan. Tiêu biểu trong số đó có vườn quốc gia Cát Tiên cũng khá nổi tiếng.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long: đây là vùng đồng bằng có diện tích lớn nhất ở nước ta hiện nay. Ngoài vườn quốc gia, nơi đây còn là nơi nổi trội hơn hẳn về du lịch sông nước và miệt vườn với những nét dân giã khiến du khách vô cùng thích thú.

Mỗi quốc gia sẽ có những lợi thế khác nhau để phát triển du lịch. Ở Việt Nam chúng ta, lợi thế nằm ở chỗ chúng ta có đa dạng các hệ sinh thái. Du lịch sinh thái không có được nét đẹp sang trọng như nhiều công trình nhân tạo, song nó thực sự mang đến cho du khách cảm giác thư giãn bởi được hòa mình vào thiên nhiên, được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tươi đẹp và hoang dã của đất trời. Cảm nhận cái đẹp nguyên thủy của tạo hóa để yêu thiên nhiên hơn, trân trọng thiên nhiên hơn thực sự là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời mà những ai mê du lịch nên khám phá.

Khu du lịch sinh thái tiếng anh là gì?

Việt Nam với lợi thế chiều dài bờ biển, rừng núi hoang sơ với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia và nhiều rừng cấm. Đó là những di sản thiên nhiên quốc gia, đầy tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái như vịnh Hạ Long, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long… Khu du lịch sinh thái tiếng Anh là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái gắn liền với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và cá giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn, có ít tác động tiêu cưc đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế- xã hội cho cộng đồng địa phương.

Các loại hình du lịch sinh thái chỉ mới phát triển một vài thập kỷ gần đây và đang trở thành một xu hướng tích cực nhằm đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững gắn liền với bảo tồn thiên nhiên và môi trường, các giá trị nhân văn giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thông qua việc giáo dục nhận thức của xã hội, của cộng đồng.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái gắn liền với thiên nhiên và văn hóa bản địa (Nguồn ảnh: Internet)

Việt Nam là một nước có điều kiện và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với vô vàn ưu thế của thiên nhiên nhiệt đới ẩm, địa hình, cảnh quan đa dạng với nhiều hệ sinh thái điển hình khác nhau từ vùng núi cao nguyên đến vùng đồng bằng ven biển và hải đảo. Trên những khu vực cảnh quan này là địa bàn cư trú của hàng chục các dân tộc thiểu số Việt Nam với những phong tục tập quán, nền văn nghệ dân gian đặc sắc.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững của du lịch nói riêng và công cuộc phát triển kinh tế xã hội của nước ta nói chung, du lịch sinh thái là loại hình cần được đẩy mạnh phát triển trên cơ sở khai thác hợp lý các thế mạnh tiềm năng của tài nguyên du lịch Việt Nam.

Trong tương lai không xa, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành dưới sự đạo của Tổng cục Du lịch theo định hướng mà Đảng và Nhà nước đã chỉ rõ, chắc chắn du lịch sinh thái sẽ là tiền đề để phát triển du lịch bền vững, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Khu du lịch sinh thái tiếng Anh là gì?

Du lịch sinh thái tiếng Anh là ecotourism. Khu du lịch sinh thái tiếng Anh là ecotourism destination, nếu số nhiều sẽ là ecotourism destinations.

Ecotourism destination

Ecotourism destination là khu du lịch sinh thái (Nguồn ảnh: Internet)

Từ vựng về du lịch bằng tiếng Anh

tourist: du khách
guide: hướng dẫn viên du lịch
package tour: tour trọn gói
high season: mùa du lịch cao điểm
low season: mùa du lịch thấp điểm
adventure: phiêu lưu
excursion: cuộc đi chơi, cuộc du ngoạn (được tổ chức cho một nhóm người)
expedition: cuộc thăm dò, thám hiểm
safari: chuyến đi quan sát hay săn động vật hoang dã
tourist trap: nơi hấp dẫn khách du lịch và bán mọi thứ đắt hơn thường lệ

Du lịch sinh thái là gì? Tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Những năm qua, du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia và trở thành một xu hướng mới trong du lịch. Vậy du lịch sinh thái là gì? Việt Nam có những tiềm năng nào để phát triển du lịch sinh thái hơn nữa. Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết sau.

Trong bối cảnh môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, loại hình du lịch sinh thái gắn liền với sứ mệnh bảo vệ môi trường được nhiều người lựa chọn và trở thành xu hướng du lịch trên toàn thế giới. Du lịch sinh thái được xem như một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường sinh thái hướng tới sự phát triển bền vững thông qua quá trình làm giảm sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên, phục vụ nhu cầu của du khách, của người dân địa phương khi tham gia vào các hoạt động du lịch sinh thái.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Loại hình du lịch sinh thái có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và các giá trị văn hóa kèm theo, thúc đẩy công tác bảo tồn, ít tác động tiêu cực đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

Du lịch sinh thái là gì

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường – Ảnh: Internet

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam đã rất phát triển về loại hình du lịch sinh thái, du lịch xanh và trong thời gian tới, đây vẫn sẽ là mô hình du lịch đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, du lịch. Việt Nam có những tiềm năng, điều kiện nào để phát triển du lịch sinh thái?

Thứ nhất, Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao với khoảng 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó có nhiều loài cổ xưa và quý hiếm, khoảng hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài có dầu, hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được…

Cùng với đó, thế giới động vật tại Việt Nam cũng rất đa dạng, khoảng 11.217 loài và phân loài, trong đó có 1.009 loài và phân loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thủy sinh vật khác. Bên cạnh đó, các loài thú ở Việt Nam có tới 10 loài đặc trưng của vùng nhiệt đới như: cheo, đồi, chồn bay, cầy mực, cu li, vượn, tê tê, voi, heo vòi, tê giác và đặc biệt, có 5 loài thú lớn mới được phát hiện ở Việt Nam.

sự đa dạng sinh họ

Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao, thuận lợi để phát triển du lịch – Ảnh: Internet

Việt Nam còn là một trung tâm của cây trồng nhân tạo với hơn 200 loài cây trồng, thuận lợi để tổ chức du lịch sinh thái canh nông. Việt Nam có một số hệ sinh thái đặc trưng như hệ sinh thái san hô, hệ sinh thái đất ngập nước; hệ sinh thái vùng cát ven biển và hệ sinh thái rừng nhiệt đới.

Nước ta có nhiều di sản thiên nhiên quốc gia, chứa đầy tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long… Đặc biệt, đã có tới 8 khu dự trữ sinh quyển Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nằm ở khắp ba miền Bắc – Trung – Nam.

sinh quyển du lịch

Việt Nam có nhiều khu sinh quyển được xếp hạng trên thế giới – Ảnh: Internet

Ngoài các tiềm năng về tự nhiên, Việt Nam còn có nhiều tiềm năng nhân văn đa dạng và phong phú, thích hợp để phát triển du lịch sinh thái. Việt Nam hiện có khoảng 40.000 di tích, trong đó, hơn 2.500 di tích được Nhà nước chính thức xếp hạng. Những làng nghề thủ công, những lễ hội đặc sắc, đậm đà văn hóa dân tộc cũng chính là tiền đề để Việt Nam hút khách du lịch.

Với sự hội tụ nhiều yếu tố trên, có thể nói, Việt Nam chính là vùng đất đầy hứa hẹn để phát triển mô hình du lịch sinh thái hơn nữa.

Hành trình khám phá 7 địa điểm vui chơi thú vị tại cần thơ

Cần Thơ một thành phố vừa bình dị lại thơ mộng khiến cho bao người yêu mến. Đến với Cần Thơ, bạn sẽ được trút đi những âu lo mệt mỏi, để hòa mình thư giãn cùng thiên nhiên và con người trên mảnh đất xinh đẹp này. Hôm nay, hãy cùng InternationalEcoLodges.com khám phá những địa điểm du lịch thú vị nhất tại Cần Thơ nhé!

1. Chợ nổi Cái Răng

Cần Thơ vốn được mọi người biết đến là thành phố sông nước đầy thơ mộng, khi đến Cần Thơ bạn sẽ lại được hòa mình vào sự tấp nập của những người buôn bán trên chợ nổi Cái Răng. Tại nơi đây không chỉ tập trung nhiều ghe xuồng để buôn bán trao đổi những mặt hàng cần thiết mà bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ăn gồm phở, hủ tíu, cà phê… hay thậm chí bạn có thể uống dâm ba chén cùng bạn bè ngay trên thuyền, cùng ngắm nhìn những chiếc xuồng ghe qua lại nhộn nhịp.

2. Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy tọa lạc tại đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ. Nhà cổ Bình Thủy còn tên gọi khác là Vườn lan Bình Thủy bởi ở đây lúc trước có trồng rất nhiều hoa lan. Đây là nhà thờ dòng họ Dương, được xây dựng từ năm 1870. Về sau, được ông Dương Chấn Kỷ (1880-1950) xây dựng lại vào năm 1911. Ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc Đông – Tây, rất sang trọng nhưng vô cùng bình dị giữa làng quê. Nhà trước có 5 gian dùng làm nơi tiếp khách trong các nghi lễ quan trọng, trang trí theo phong cách Tây Âu.

Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ bình Thủy mang nhiều giá trị văn hóa – lịch sử
Ảnh: Internet

Ngôi nhà không chỉ là di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu mà còn là nơi lưu giữ khá nhiều món đồ cổ quý. Nhà cổ Bình Thủy còn nổi tiếng trong và ngoài nước vì xuất hiện nhiều trên màn ảnh nhỏ với vai trò là bối cảnh chính của hàng chục bộ phim.

3. Bến Ninh Kiều

Nói đến địa danh du lịch, văn hóa nổi tiếng của thành phố Cần Thơ thì chắc chắn không thể bỏ qua bến Ninh Kiều. Tiếp giáp với đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều và tọa lạc ở bờ phải sông Hậu, nằm giữa ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ. Từ lâu nơi đây đã trở thành biểu tượng của thành phố Cần Thơ bởi vẻ đẹp nên thơ, trữ tình, bến Ninh Kiều không chỉ đi vào cuộc sống của người dân miền sông nước mà còn đi vào thơ ca, lòng người và còn là địa điểm tham quan lý tưởng cho du khách.

4. Cầu đi bộ Cần Thơ

Cầu đi bộ Cần Thơ là công trình mới nhất tại đây, cầu có chiều dài khoảng 200 m, rộng 7,2 m, uống lượn hình chữ S trông khá thú vị. Cầu bắt qua rạch Hai Luông nối cồn Cái Khế với bến Ninh Kiều. Trên cầu còn được trang bị hệ thống đèn led màu theo nhiều kiểu khác nhau, tạo nên vẻ đẹp sinh động và hấp dẫn. Càng về đêm cầu đi bộ càng đẹp và nổi bật hơn nhờ vào hệ thống đèn led với những màu sắc bắt mắt, ấn tượng.

Cầu đi bộ Cần Thơ

Cầu đi bộ Cần Thơ lung linh với ánh sáng đầy màu sắc
Ảnh: Internet

5. Chùa Ông

Chù Ông nằm trên địa bàn phương Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đây là nơi duy trì và tín ngưỡng của văn hóa người Hoa, chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào năm 1993. Khi đến với chùa Ông bạn sẽ bị ấn tượng với lối kiến trúc độc đáo được giữ gìn gần như nguyên vẹn từ thuở ban đầu. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1894 – 1896 trên một khu đất có diện tích khoảng 532 m2.

6. Làng du lịch Mỹ Khánh

Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10 km, đây là nơi hội tụ những tinh hóa văn hóa miền sông nước miệt vườn với nhiều món ăn đậm chất Nam Bộ. Tại làng còn thường xuyên diễn ra rất nhiều trò chơi dân gian như: đua heo, đua chó, xiếc khỉ, nhảy bao bố, leo cây… và những dịch vụ khác như câu cá sấu, xe ngựa, chèo thuyền, tham quan làng nghề truyền thống và nghe câu ca hát dân ca Nam Bộ.

làng du lịch Mỹ Khánh

Đến làng du lịch Mỹ Khánh bạn sẽ được trải nghiệm những trò chơi dân gian thú vị
Ảnh: Internet

7. Vườn cò Bằng Lăng

Tại Đồng bằng sông Cửu Long có lẽ vườn cò Bằng Lăng là một trong những vườn nuôi chim lớn nhất. Trên đường từ Cần Thơ đến Long Xuyên, đi theo đường Quốc Lộ 91 và qua khỏi Thốt Nốt khoảng 5 km là du khách sẽ đến được vườn cò. Dưới những hàng cây xanh mát bên con sông nhỏ, bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn hàng trăm hàng ngàn loại cò đa dạng như: cò ruồi, cò cá, cò ngà, cò ma, cò xanh, cò lép, cò đúm, cò sen, cò quắm…

Vậy trên đây là những địa điểm du lịch thú vị tại Cần Thơ mà bạn không thể bỏ qua. Cần Thơ một thành phố sông nước và hiền hòa, luôn dang tay đón chào du khách đến trải nghiệm và khám phá vùng đất này.

Làng du lịch là gì?

Làng du lịch là một cơ sở lưu trú bao gồm nhiều tiện ích với quy mô khác nhau. Đây là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích bởi tích hợp nhiều loại hình giải trí. Các làng du lịch thường thích hợp với những nhóm bạn đông người, gia đình hoặc công ty bởi có khuôn viên tương đối rộng rãi và thoải mái để vui chơi.

Các làng du lịch thường có đặc trưng văn hóa địa phương từ kiến trúc đến ẩm thực,… Trên thế giới có không ít những làng du lịch mang nét đặc trưng văn hóa địa phương thu hút khách du lịch. Ở Tp.HCM, làng du lịch Bình Quới cũng là một địa điểm hấp dẫn để thăm quan và thư giãn vào dịp cuối tuần.

Làng du lịch là gì

Làng du lịch bao gồm nhiều tiện ích tích hợp

Mặc dù không quá xa lạ, nhưng không phải ai cũng biết làng du lịch là gì và cần yêu cầu gì để được cấp phép là “làng du lịch”. Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về làng du lịch trong bài viết dưới đây nhé.

Làng du lịch (holiday village)

Làng du lịch gồm tập hợp các biệt thự hoặc một số loại cơ sở lưu trú khác như căn hộ, bungalow, bãi cắm trại được xây dựng ở nơi có tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp, có hệ thống dịch vụ gồm các nhà hàng, quầy Bar, cửa hàng mua sắm, khu vui chơi giải trí và các tiện ích khác phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch.

Quy mô của làng du lịch thường là nhỏ, từ địa điểm thăm quan đến việc cung cấp các dịch vụ như ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí cũng có quy mô không lớn.
Đặc điểm của làng du lịch nhấn mạnh ở điểm mang những nét truyền thống trong cuộc sống văn hóa và vật chất của người dân bản địa, như việc trưng bày các sản phẩm địa phương, lưu giữ những ngôi nhà cổ…

Đối với ai chưa hiểu bungalow là thì thì đây là loại nhà thấp tầng được xây dựng đơn chiếc hoặc thành dãy, cụm riêng biệt với các tiện nghi phục vụ khách du lịch, chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như gỗ.

Ngoài ra, trong làng du lịch còn có những khu vực riêng biệt dành cho các cụm biệt thự cao cấp, có lễ tân phục vụ riêng cho khách nhận và trả buồng nhanh, có diện tích và trang thiết bị, tiện nghi dành cho khách thư giãn, phục vụ ăn uống 24/24, dịch vụ văn phòng, dịch thuật, hội thảo theo yêu cầu của khách lưu trú trong khu.

Làng du lịch địa phương

Làng du lịch mang nét đặc trưng văn hóa của địa phương

Những yêu cầu chung của một làng du lịch

Vị trí làng du lịch cần phải thuận lợi, dễ tìm đến, cảnh quan phù hợp với từng hạng, từng thiết kế riêng. Môi trường vệ sinh, an toàn là tiêu chí cần phải đảm bảo ở bất kỳ khu du lịch nào, ở làng du lịch lại cần phải đề cao hơn bởi đây là một khu vực tích hợp và gần như khép kín.

Xây dựng làng du lịch có kiến trúc tổng thể phù hợp với môi trường cảnh quan thiên nhiên. Có ranh giới bằng hàng rào tự nhiên hoặc nhân tạo. Kiến trúc của khu vực lưu trú được xây thành cụm, các chỗ nghỉ ngơi phải cách nhau 10m, cách nơi thu gôm rác 100m. Kiến trúc cần toát lên nét đặc trưng với văn hóa của nơi mà làng du lịch tọa lạc. Việc bảo tồn hoặc xây dựng mô phổng các ngôi nhà cổ cũng tạo được ấn tượng cho khách tham quan.

Hệ thống giao thông nội bộ cần đảm bảo tiếp cận tới các khu vực dịch vụ, có hệ thống thoái nước, đường dành cho ô tô, xe máy và ngời đi bộ, đảm bảo độ phẳng, không quá dốc, thuận tiện cho xe lăn của người khuyết tật.

Các công trình xây dựng vững chắc, đảm bảo an ninh, an toàn. Khu vực dịch vụ bố trí hợp lý, thuận tiện và có đường cho xe lăn của người tàn tật. Có biển chỉ dẫn hướng đường và các khu vực dịch vụ đặt ở nơi dễ thấy, có đèn chiếu sáng vào ban đêm.

Guest house là gì – Tìm hiểu loại hình lưu trú guest house

Guest house là mô hình lưu trú bình dân dành cho đối tượng khách hàng mong muốn tiết kiệm chi phí. Mô hình guest house có những đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các loại lưu trú khác. Hãy cùng tìm hiểu loại hình lưu trú guest house hiện nay.

Guest house là gì?

Guest house trong tiếng Anh có nghĩa nhà nghỉ (nhà khách) là cơ sở lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ khách du lịch như khách sạn nhưng không đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

Guest house là gì

Guest house là mô hình lưu trú giá rẻ, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nhà nghỉ có nhiều phòng nhưng quy mô nhỏ hơn và tiện nghi thấp hơn khách sạn. Các phòng nhà nghỉ thường có giường và chỗ để đồ, máy lạnh, phòng vệ sinh nhằm đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ cơ bản nhất của con người. Khách khi lưu trú tại nhà nghỉ phải đăng ký họ tên, xuất trình chứng minh thư. Đối tượng khách sử dụng dịch vụ tại guest house thường chỉ ở lại qua đêm và sẽ rời khỏi ngay sáng hôm sau.

Phân biệt Guest house với Homestay và Hotel

Homestay

Nhiều người thường không phân biệt được giữa homestay và guest house bởi cả hai đều là hình thức lưu trú giá rẻ, bình dân. Tuy nhiên, đây lại là hai loại hình lưu trú khác biệt hoàn toàn về đặc điểm cho đến đối tượng khách hàng.

Nếu như khách đến guest house lưu trú qua đêm và thường rời đi ngay sáng hôm sau thì khách đến homestay hầu hết ở lại vài ngày cùng với gia đình địa phương nơi đó. Mục đích của hầu hết khách sử dụng homestay là muốn trải nghiệm văn hóa đặc sắc của nơi họ đến.

Homestay

Homestay mang nhiều đặc điểm khác với guest house
(Ảnh: Nguồn Internet)

Homestay nghĩa là trong chuyến đi du lịch bất kỳ đến thành phố xa hoa, tráng lệ hay vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh nào, khách du lịch sẽ đặt chỗ để nghỉ lại cùng với một gia đình địa phương trong chính ngôi nhà của họ. Bạn sẽ là vị khách được chủ nhà tiếp đón tận tình trong suốt thời gian lưu trú tại đây.

Sử dụng loại hình homestay, bạn sẽ được cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với người bản địa. Hơn nữa, bạn còn có thể nhập vai trở thành một cá thể trong cuộc sống thường ngày của họ để tiếp thu và cảm nhận nét đẹp văn hóa cũng như phong tục tập quán đặc trưng.

Hotel

Hotekl và guest house cũng là hai mô hình lưu trú hoàn toàn khác biệt về cách đầu tư. Một guest house thường ít đầu tư cơ sở vật chất nhằm mục đích tối thiểu chi phí cho khách hàng. Hotel lại có những tiêu chuẩn tuyệt đối về cơ sở hạ tầng, thiết kế nội thất, chất lượng dịch vụ…

Khách sạn
Khách sạn có mức giá thường cao hơn guest house
(Ảnh: Nguồn Internet)

Hotel được phân chia theo thứ hạng sao, mỗi loại sao sẽ có quy định riêng biệt về vị trí, không gian, kiến trúc, dịch vụ… Mức giá phòng hotel cũng được quyết định theo hạng sao và cao hơn rất nhiều so với guest house. Chính vì vậy, kinh doanh loại hình hotel đòi hỏi mức đầu tư chi phí cao nhằm đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, đội ngũ nhân sự trong hotel phải được huấn luyện và đào tạo nghiệp vụ kỹ lưỡng để tạo nên tính đồng bộ và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Ecotourism là gì? Những điều bạn cần nhớ khi tham gia Ecotourism

Ecotourism là gì? Những điều bạn cần nhớ khi tham gia Ecotourism

Du lịch không chỉ là niềm đam mê mà đó còn là món quà mà bạn có thể gửi tặng cho bản thân sau một thời gian lao động miệt mài. Có người sẽ chọn cho mình những chuyến thăm thú nghỉ dưỡng tại phương trời châu Âu. Có người sẽ chinh phục những ngọn núi và ngắm nhìn cảnh quan nơi miền Tây Bắc. Nhưng cũng có rất nhiều người tìm kiếm sự bình yên trong những chuyến ecotourism cùng bạn bè. Vậy ecotourism là gì?

Xu hướng đi ecotourism ngày càng phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nơi trên thế giới. Đây là tên gọi cho những chuyến du lịch sinh thái tìm đến những nơi có vẻ đẹp nguyên sơ, hoang dã và ít ảnh hưởng đến tự nhiên. Đây cũng là một hình thức du lịch đang dần phát triển để thay thế cho du lịch thương mại. Để có cái nhìn đầy đủ và rõ nét về ecotourism là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Ecotourism là gì

Ecotourism là chuyến hành trình tìm về với vẻ đẹp tự nhiên
đầy hoang sơ và bình yên (Ảnh: Internet)

Ecotourism là gì?

Theo định nghĩa và nguyên tắc du lịch sinh thái của Hiệp hội Du lịch sinh thái Quốc tế (TIES), ecotourism là hình thức hướng bạn đến với kiểu du lịch có trách nhiệm với thiên nhiên nhằm bảo vệ môi trường và lợi ích của người dân địa phương. Khác với du lịch thương mại, du lịch sinh thái thường tập trung vào các hoạt động tình nguyện, phát triển cá nhân và trách nhiệm môi trường bằng những chuyến đi đến những nơi có thực vật, động vật, các di sản văn hóa. Ecotourism không những giúp bạn khám phá vẻ đẹp của những mảnh đất mới mà còn giáo dục ý thức, tạo nguồn vốn cho việc bảo tồn sinh thái và nâng cao nền kinh tế – chính trị của địa phương. Từ đó thúc đẩy sự tôn trọng và hiểu biết đến những nền văn hóa khác nhau.

Tại những chuyến đi du lịch sinh thái như thế này, số lượng người tham gia cũng rất hạn chế để tránh có những tác động xấu đến cảnh quan, môi trường. Ecotourism chỉ cho phép một nhóm nhỏ du khách tham quan các loài động vật quý hiếm và sử dụng tiền thu được vào việc bảo tồn các loài động vật đó. Hướng dẫn viên sẽ chẳng ai khác chính là những người dân địa phương và họ vẫn có tiếng nói trong việc phát triển dự án du lịch đó như thế nào.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái hướng du khách đến việc bảo vệ môi trường
thông qua những hành động thiết thực nhất (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt nếu bạn tham gia những chuyến du lịch như thế này là bạn sẽ được phép ở nhà dân và trải nghiệm hết những nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng địa phương mà không được phép lấy đi hoặc phá hoại nguồn năng lượng hay nguồn nước quý giá tại nơi đó. Các phương tiện di chuyển chủ yếu là đi thuyền, đi xe đạp, sử dụng voi, xe ngựa,.. hầu như đều không gây ô nhiễm môi trường. Đây vừa là cách để bạn học hỏi và nâng cao ý thức với môi trường sống, vừa là cách bạn tự tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ cho mình.

Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều địa phương đã áp dụng mô hình du lịch sinh thái và thu hút rất nhiều sự tham gia của du khách. Đa số những nơi thực hiện đều là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Phong Nha – Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Tràng An – Ninh Bình,…

Những điều cần nhớ khi tham gia chuyến hành trình ecotourism

Dù là chuyến du lịch nào đi chăng nữa, bạn cũng cần có những sự chuẩn bị nhất định để thích ứng với địa điểm đó và không phải gặp quá nhiều bất lợi. Vậy những điều bạn cần nhớ khi tham gia ecotourism là gì?

di chuyển bằng xe đạp

Sử dụng phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường

để bảo vệ cảnh quan tự nhiên (Ảnh: Internet)

– Tìm hiểu một số thông tin về nơi mình sẽ đi du lịch, thăm quan. Nếu cần hãy tìm kiếm thêm một số thông tin về phong tục tập quá nơi đó và thử học một vài từ địa phương đơn giản.

– Luôn ý thức đến việc tôn trọng văn hóa địa phương. Trang phục phải lựa chọn phù hợp với điểm đến và luôn có thái độ lịch sự trong lời nói và hành động.

– Ecotourism hướng đến việc bảo vệ môi trường và tài nguyên nơi tham quan nên bạn tuyệt đối không được sử dụng lãng phí.

– Ưu tiên sử dụng các phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường để không gây tác động xấu, phá hủy cảnh quan tự nhiên.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, sự hòa đồng trong môi trường tập thể của mỗi chuyến đi.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm ecotourism là gì cũng như những đặc trưng và nguyên tắc của hình thức du lịch này. Không cần là một chuyến đi xa xôi, chỉ cần là một chuyến đi được học hỏi và trải nghiệm như ecotourism cũng đủ khiến bạn cảm thấy hài lòng.