Tổng hợp các loại hình du lịch sinh thái ở Việt Nam

Spread the love

Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch ngày càng được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn. Đây là một kiểu du lịch giúp du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận những vẻ đẹp của đất trời thay vì “lạc lối” trong những công trình kiến trúc nhân tạo. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều hệ sinh thái có thể phát triển thành du lịch sinh thái. Vậy, nước ta có những loại hình du lịch sinh thái nào?

Du lịch sinh thái về cơ bản được phân chia dựa trên đặc điểm của hệ sinh thái, chẳng hạn du lịch sinh thái nước (sông, biển) hay rừng, núi. Ở Việt Nam chúng ta, địa hình rất phong phú với ¾ là biển, cùng với rất nhiều sông, suối, rừng, núi hùng vĩ. Du lịch sinh thái phải gắn với nguyên tắc là bảo tồn thiên nhiên, không xâm hại đến sự phát triển tự nhiên. Ở mỗi vùng du lịch sinh thái như thế sẽ có những nét đặc trưng riêng về khí hậu, ẩm thực, đặc trưng văn hóa… Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau khám phá một vài điểm du lịch sinh thái nổi bật đại diện cho các hệ sinh thái ở các vùng miền nước ta bạn nhé!

loại hình du lịch sinh thái

Phát triển du lịch sinh thái cần gắn với bảo tồn và phát huy những vẻ đẹp tự nhiên

Vùng núi Đông Bắc Bắc: đây là vùng nổi tiếng với các hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước và san hô, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái tham quan kết hợp với phiê lưu mạo hiểm và lặn biển. Một số điểm đến lý tưởng mà bạn có thể tham khảo là vườn quốc gia Ba Bể – Bắc Kạn, hồ Núi Cốc – Thái Nguyên, san hô Hạ Long…

Vùng núi Tây Bắc: đây là nơi có đỉnh Sapa – Fansipan cao nhất nước ta và cũng đồng thời là đại diện cho du lịch sinh thái núi cao.

Đồng bằng sông Hồng: đây là vùng địa lý có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời nhất ở nước ta, rất thích hợp để tham quan và trải nghiệm nền văn hóa nông nghiệp từ bao đời. Ngoài ra nơi đây còn có 4 vườn quốc gia, trong đó có vườn quốc gia Cúc Phương vô cùng nổi tiếng.

Vùng Bắc Trung Bộ: đây là một vùng được đánh giá là có tính đa dạng sinh học, có nhiều vườn quốc gia và đặc biệt là có những loài động – thực vật cực kỳ quý hiếm cần được bảo tồn. Bắc Trung Bộ còn có vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thế giới.

Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Nơi đây tập trung các hệ sinh thái tiêu biểu có thể phát triển thành du lịch sinh thái như rừng khộp, đất ngập nước, núi cao và dan hô hay cát. Trong đó có những điểm du lịch vô cùng nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới như Nha Trang hay Mũi Né…

Vùng Đông Nam Bộ: vùng Đông Nam Bộ không có quá nhiều điểm du lịch sinh thái như các vùng, miền khác, tuy nhiên cũng có những vườn quốc gia có thể phát triển thành du lịch, tham quan. Tiêu biểu trong số đó có vườn quốc gia Cát Tiên cũng khá nổi tiếng.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long: đây là vùng đồng bằng có diện tích lớn nhất ở nước ta hiện nay. Ngoài vườn quốc gia, nơi đây còn là nơi nổi trội hơn hẳn về du lịch sông nước và miệt vườn với những nét dân giã khiến du khách vô cùng thích thú.

Mỗi quốc gia sẽ có những lợi thế khác nhau để phát triển du lịch. Ở Việt Nam chúng ta, lợi thế nằm ở chỗ chúng ta có đa dạng các hệ sinh thái. Du lịch sinh thái không có được nét đẹp sang trọng như nhiều công trình nhân tạo, song nó thực sự mang đến cho du khách cảm giác thư giãn bởi được hòa mình vào thiên nhiên, được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tươi đẹp và hoang dã của đất trời. Cảm nhận cái đẹp nguyên thủy của tạo hóa để yêu thiên nhiên hơn, trân trọng thiên nhiên hơn thực sự là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời mà những ai mê du lịch nên khám phá.