Trải nghiệm du lịch sinh thái cho học viên ngành bếp

Spread the love

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch đang rất phát triển hiện nay, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Với hệ đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái đặc trưng, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và nhiều di sản văn hóa đặc sắc, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái.

Mô hình du lịch sinh thái phát triển mạnh

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Những năm qua, du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sở hữu đường bờ biển dài, độ đa dạng sinh học cao, nhiều cảnh quan đẹp và giàu giá trị văn hóa, lịch sử… Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển các loại hình du lịch sinh thái.

trải nghiệm du lịch sinh thái việt nam
Du lịch sinh thái hiện đang rất phát triển tại Việt Nam

Bên cạnh ý nghĩa to lớn là góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng, phát triển du lịch sinh thái còn mang lại nguồn lợi kinh tế cao, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập người dân địa phương khu vực phát triển du lịch. Ngoài ra, du lịch sinh thái còn góp phần vào việc nâng cao dân trí và sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục môi trường, văn hóa lịch sử và nghỉ ngơi giải trí.

Với những ý nghĩa đó, du lịch sinh thái nhanh chóng nhận được sự quan tâm của ngành Du lịch và thu hút ngày càng đông đảo du khách nội địa và quốc tế. Các tổ chức đoàn thể, cơ quan, trường học cũng tổ chức các chuyến đi tham quan môi trường du lịch sinh thái để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng sinh học. Các trường dạy nấu ăn cũng tổ chức đưa học viên tham quan, trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái nhiều hơn.

Hiểu về du lịch sinh thái
Ngày càng nhiều người chọn du lịch sinh thái để nâng cao hiểu biết về môi trường

Trải nghiệm du lịch sinh thái để nâng cao kiến thức thực tiễn

Vì sao học viên trường nấu ăn nên tham gia du lịch sinh thái? Bởi vì các bạn chính là những Đầu bếp trong tương lai, trực tiếp sử dụng các nguyên vật liệu từ tự nhiên để chế biến món ăn phục vụ thực khách. Những chuyến du lịch sinh thái sẽ giúp bạn có hiểu thêm nhiều giá trị của thiên nhiên, từ đó sẽ biết được rằng, mình nên sử dụng nguyên vật liệu như thế nào để vừa cho ra món ăn ngon, vừa không ảnh hưởng đến độ đa dạng sinh học của tự nhiên. Đồng thời, nâng cao ý thức sử dụng những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường trong nấu ăn.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ trang web nổi tiếng về lĩnh vực ẩm thực và đầu bếp https://beptruong.edu.vn thì mô hình kinh doanh nhà hàng kiểu “từ trang trại đến bàn ăn” đang là xu hướng hiện nay. Học viên trường dạy nấu ăn sau khi tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái có thể áp dụng mô hình này vào nấu ăn hoặc tự mở nhà hàng kinh doanh, ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Những giá trị thu được sau các chuyến tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái sẽ giúp học viên am hiểu hơn về môi trường cũng như sứ mệnh của mình, làm sao để vừa kết hợp giữa ẩm thực với góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững.